แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก สู่ม็อบแฮมทาโร่ม็อบจากคนรุ่นใหม่

แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก สู่ม็อบแฮมทาโร่ม็อบจากคนรุ่นใหม่

วันนี้เรามาทำความรู้ แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก ที่ครองใจใครหลาย ๆ คน ตลอดจนเหตุผลที่ทำให้เกิดม็อบจากนักเรียน – นักศึกษา ที่ใช้เพลงจากการ์ตูนชื่อดัง แฮมทาโร่ มาดัดแปลงเนื้อเพลง เพื่อใช้ในการประท้วงไล่รัฐบาล

รู้หรือไม่ คำว่า  “แฮมสเตอร์” (Hamster) นั้นที่มาจากภาษาเยอรมัน แปลว่า “กระพุ้งแก้ม” เนื่องจากแฮมสเตอร์นั้นมีกระพุ้งแก้มที่ใช้สำหรับเก็บอาหารได้มาก เทียบเท่ากับมนุษย์หนึ่งคนที่เก็บอาหารที่มีน้ำหนักถึง 70 ปอนด์ ไว้ในกระพุ้งแก้ม

แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก

แฮมสเตอร์คืออะไร?

แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ในตระกูลหนู เลี้ยงลูกด้วยนมและมีขนาดเล็ก

  • ตัว มีขนาดเล็ก อ้วนป้อม
  • หาง มีหางสั้นกว่าลำตัว
  • ขน ขนมีหลายสี เช่น ดำ, เทา, ขาว, น้ำตาล, เหลืองเข้ม, เหลือง และแดง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดที่แตกต่างกันออกไป ส่วนสีขนด้านใต้ท้องจะเป็นสีขาว
  • นัยน์ตา มีดวงตากลมโต
  • จมูก ไวต่อการได้กลิ่น

ปัจจุบัน แฮมสเตอร์และแฮมสเตอร์แคระเป็นที่นิยมอย่างมากในการเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงไปทั่วโลก แฮมสเตอร์สามารถกินอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมล็ดพืช เช่น เมล็ดดอกทานตะวัน เป็นต้น แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ชอบออกกำลังกายมาก ในแต่ละวัน ผู้เลี้ยงอาจจะหาลูกบอลกลมหรือกงล้อให้วิ่ง ซึ่งในแต่ละคืน แฮมสเตอร์สามารถวิ่งได้ไกลถึง 30 ไมล์ แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้เร็วมาก ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุได้เพียง 2 เดือนครึ่ง-3 เดือนเท่านั้น แต่ไม่สามารถที่จะผสมพันธุ์ขณะที่ลูกยังไม่อย่านมจะทำให้แม่แฮมสเตอร์นั้นเหนื่อยและไม่ส่งผลดีต่อร่างกายควรจะเว้นไว้สัก 2-3 เดือนเพื่อให้แม่แฮมสเตอร์ได้พักผ่อน

แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก

สายพันธุ์ของหนูแฮมสเตอร์

  • หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Syrian hamster

เป็นพันธุ์ขนาดกลาง พันธุ์ซีเรียนี้มีทั้งแบบขนสั้น ขนยาว และหลากหลายสีสัน พันธุ์ซีเรียสามารถเลี้ยงให้เชื่องได้ หากเราให้ความเอาใจใส่เป็นพิเศษ เมื่อเรานำเขามาเลี้ยง จะมีขนาด 15-20 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 2-2.5 ปี

  • หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Winter White hamster

ลักษณะโดยทั่วไปคือ หน้าสั้นทู่ ตัวเป็นทรงกลม ขนแน่น นุ่มและเป็นมันเงาปกคลุมทั่วทั้งลำตัว เท้า และ คลุมหางที่กุดสั้นของมันจะมีขนาด 10-12 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 1.5-2 ปี

  • หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Chinesehamster

ลักษณะหัว และลำตัวค่อนข้างยาว และเพรียวกว่า แฮมสเตอร์แคระพันธุ์อื่นๆ ส่วนลักษณะของเท้า ก็เป็นแบบเดียวกันกับ แฮมสเตอร์พันธุ์ซีเรีย คือไม่ค่อยมีขนปกคลุม แต่จะมีหางที่ยาวกว่า พันธุ์ซีเรียอยู่เล็กน้อย มีสีตามธรรมชาติเพียง 2 สีเท่านั้น จะมีขนาด 7.5-9 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 2-2.5 ปี

  •   หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Campbells hamster

มีลักษณะหน้าจะสั้นทู่กว่า พันธุ์แคมเบล รัสเซียน แคระอยู่เล็กน้อยแต่ลักษณะที่แตกต่าง คือโดยธรรมชาติแล้ว จะเปลี่ยนสีขนเป็นสีขาวดุจหิมะ เมื่ออยู่ในที่ที่มีอากาศเย็น เป็นแฮมสเตอร์ที่มี ลักษณะน่ารักเป็นพิเศษ น่ารักและเป็นมิตรกว่าพันธุ์อื่นๆ จะมีขนาด 10-12 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 1.5-2 ปี

  • หนูแฮมเตอร์ สายพันธุ์ Roborovski hamster

เป็นหนูแฮมสเตอร์แคระที่มีขนาดเล็กที่สุด โตเต็มที่ยาวประมาณ 2 นิ้ว (4-5 ซม.) หน้าตาจะไม่เหมือนกันกับพันธุ์อื่นๆ สีของลำตัวจะมีสีคล้ายทรายในทะเลทรายเพื่อพรางตัวจากศัตรู มีนิสัยตื่นตัวอยู่เสมอ วิ่งเร็วกว่าพันธุ์อื่นๆ จะมีขนาดเล็กสุด และมีอายุขัยนานสุด คือ 4-5 ซม. อายุอยู่ระหว่าง 3-3.5 ปี

แฮมสเตอร์และเหล่าบรรดาญาติของเขา

แฮมสเตอร์จัดเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนูทุ่ง โดยมีสมาชิกในตระกูลนี้ อย่างเช่น  แฮมสเตอร์, แฮมสเตอร์แคระ, หนูเลมมิ่ง, หนูทุ่ง หนูในวงศ์นี้มีประมาณ 600 ชนิด กระจายพันธุ์ไปในหลายพื้นที่ของโลก โดยเฉพาะในซีกโลกใหม่ และยังพบได้ที่ ยุโรป และเอเชีย เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก โดยขนาดเล็กที่สุด คือ หนูแคระโลกใหม่ มีขนาดยาวประมาณ 5–8 เซนติเมตร (2.0–3.1 นิ้ว) และน้ำหนักประมาณ 7 กรัม (0.25 ออนซ์) จนถึงขนาดใหญ่ที่สุด คือ หนูมัสก์ ที่ยาว 41–62 เซนติเมตร (16–24 นิ้ว) และมีน้ำหนัก 1,100 กรัม (39 ออนซ์) หางมีความเรียวยาวไม่มีขนและมีเกล็ด มีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ใช้สำหรับทรงตัวและเกาะเกี่ยวได้โดยเฉพาะหนูที่อาศัยอยู่ในท้องทุ่ง หรือพื้นที่เกษตรกรรม ขนส่วนใหญ่มีสีน้ำตาลและส่วนท้องสีขาว แต่ก็มีสีต่าง ๆ แตกต่างกันไปได้

เป็นสัตว์ที่มีระบบเผาพลาญพลังงานหรือแมตาบอลิซึมเร็วมาก ในวันหนึ่งหัวใจเต้นได้เร็วมาก ถึงขนาดเมื่อเทียบกับหัวใจของช้างจะเท่ากับหัวใจของช้างเต้นถึง 70 ปี จึงเป็นสัตว์ที่มีความตื่นตัว ว่องไวตลอดเวลา โดยจะกินอาหารแทบทุกชั่วโมง โดยวันหนึ่ง สามารถกินอาหารได้มากถึงร้อยละ 40 ของน้ำหนักตัว เทียบเท่ากับมนุษย์กินซีเรียลมากถึงวันละ 80 กล่อง และเมื่อไปถึงที่ไหนมักจะถ่ายฉี่ไว้ ซึ่งเป็นการปล่อยฟีโรโมน รวมถึงการถ่ายมูลทิ้งไว้ด้วย

การแพร่ขยายพันธุ์ของสัตว์จำพวกนี้ก็ทำได้อย่างรวดเร็ว มีระยะเวลาการตั้งท้องประมาณ 15-50 วัน ปีหนึ่งสามารถออกลูกได้หลายครอกและสามารถเพิ่มจำนวนประชากรได้เป็นพันตัว

Hamtaro (แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัย)

แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก

ในวัฒนธรรมร่วมสมัย แฮมสเตอร์ถูกสร้างเป็นอะนิเมะสัญชาติญี่ปุ่นเรื่อง Hamtaro (แฮมทาโร่ แก๊งจิ๋วผจญภัย) ซึ่งเคยถูกนำมาออกอากาศในประเทศไทยทางช่อง 7 ในเวลา 06.00 น. ของวันเสาร์ การ์ตูนญี่ปุ่น ที่วาดโดย ริสึโกะ คาวาอิ นักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น เรื่องราวเกี่ยวกับความน่ารักของเหล่าแฮมสเตอร์หลากหลายตัว โดยมีแฮมทาโร่เป็นตัวชูโรง ต่อมาได้สร้างเป็นอนิเมะ ออกฉายในประเทศญี่ปุ่น และอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเพลงประกอบการ์ตูเรื่องแฮมทาโร่ โดยเฉพาะท่อนประโยคติดหูอย่าง “ของอร่อยที่สุดก็คือ เมล็ดทานตะวัน” ถึงขนาดนำไปใช้เป็นเพลงประท้วงในม็อบกันเลยทีเดียว

ม็อบแฮมทาโร่ ม็อบสมัยใหม่ที่ใส่ความคิดสร้างสรรค์

ใครจะคิดหล่ะว่าเพลงจากการ์ตูนตอนเช้าที่เราเคยดูในสมัยเด็กจะกลายมาเป็นเพลงที่ใช้ในการชุมนุมประท้วงรัฐบาล โดยการชุมนุมในครั้งนี้ดัดแปลงเนื้อเพลงในบางส่วนจากเพลง แฮมทาโร่ มาเป็นธีมหลักในการประท้วงที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ม็อบแฮมทาโร่

โดยแฟลชม็อบครั้งนี้เป็นการเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยุบสภา ผู้คนต่างวัยต่างงุนงงกันถ้วนหน้า ถึงวิธีการประท้วงของผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา โดยจุดเริ่มต้นของม็อบในครั้งนี้เกิดจากโลกทวิตเตอร์ที่อยากใช้แฮมทาโร่มาเป็นตัวเอกในการชุมนุม โดยจะดัดแปลเนื้องเพลงจาก  “เอ้า ออกมาวิ่ง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ ตื่นออกจากรัง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ หอมอร่อยที่สุดก็คือ เมล็ดทานตะวัน” มาเป็น “เอ้า ออกมาวิ่ง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ ตื่นออกจากรัง วิ่งนะวิ่งนะแฮมทาโร่ ของอร่อยที่สุดก็คือภาษีประชาชน ยุบสภา! ยุบสภา! ยุบสภา!”

ผลของการชุมนุมในครั้งนี้ก็คือ นักเรียน – นักศึกษา ให้ความสนใจและเข้าร่วมเป้นจำนวนมาก โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมมากถึง 2,000 คน และสื่อต่างประเทศมองว่าการเมืองไทยตกอยู่ในวัฏจักรของความล้มเหลว เสมือนแฮมสเตอร์ที่วิ่งวนอยู่ในกงล้อและกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการทำลายวงล้อดังกล่าวนี้ จากเนื้อเพลงอาหารที่ชื่นชอบที่สุดคือเงินภาษีประชาชน ยุบสภา! ยุบสภา! ยุบสภา! พร้อมกับวิ่งวนรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 

รู้จักกับ แฮมสเตอร์เลี้ยงสุดน่ารัก และเหตุผลในการใช้เพลงแฮมทาโร่ประท้วงรัฐบาลกัไปแล้ว หลายคนอาจมามีคำถามในใจถึงอนาคตตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เรียนในสายวิชา ศิลป์คำนวณมา หวังว่า ศิลป์คำนวณ จบแล้วต่ออะไรได้บ้าง จะช่วยในการตัดสินใจ และวางแผนชีวิตในอนาคตได้

มากันที่สัตว์ที่คุณประโยชน์อย่างมากแต่หลายคนอาจมองข้ามอย่าง ปลาซาดีน กับ 8 ประโยชน์จากปลาซาร์ดีน ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ที่มีประโยชน์มากจนคนอ่านต้องรีบหาปลาซาดีนมาทานเย็นนี้เลยก็ได้