5 นักสนุกเกอร์ไทย ฝีมือทอง ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์

5 นักสนุกเกอร์ไทย ฝีมือทอง ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์

นักสนุกเกอร์ไทย กำลังเป็นที่น่าจับตามองจริง ๆ ค่ะ เพราะมีนักสอยคิว 2 คน ได้ผ่านเข้ารอบครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ไปพร้อม ๆ กันเป็นครั้งแรก ที่สำคัญยังถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี ที่นักสอยคิวไทยสามารถผ่านเข้าไปรอบไปได้ อย่างไรก็ตามในศึกชิงแชมป์โลกรอบสุดท้าย ตลอด 44 ปีที่ผ่านมา ยังมีนักสนุกเกอร์ถึง 5 คน ที่สามารถผ่านเข้ารอบไปได้ จะเป็นใครบ้างนั้น ตามมาดูกัน กับ 5 นักสนุกเกอร์ไทยฝีมือทอง ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์

5 นักสนุกเกอร์ไทย ฝีมือทอง ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์

นักสนุกเกอร์ไทย ต๋อง ศิษย์ฉ่อย (รัชพล ภู่โอบอ้อม)

1. นักสนุกเกอร์ไทย ต๋อง ศิษย์ฉ่อย (รัชพล ภู่โอบอ้อม)

ต๋อง ศิษย์ฉ่อย เจ้าของฉายา ไทย ทอร์นาโด ที่เป็นผู้นำด้านกีฬาสนุกเกอร์เข้ามาในทวีปเอเชีย และประเทศไทย แถมยังเป็นไอดอลสนุกเกอร์เอเชียของทุกคน และเป็น นักสนุกเกอร์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด นับตั้งแต่ที่เขาได้เข้าไปเล่นครั้งแรกในปี 1988
ซึ่งเขาใช้เวลาถึง 4 ปี เพื่อก้าวเข้าสู่ครูซิเบิลครั้งแรกในปี 1992 ไปได้ไกลเพียงรอบ 16 คนสุดท้าย จากนั้น ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ได้เข้าไปโชว์การสอยคิวรวมแล้ว 13 ครั้ง ซึ่งผลงานที่ดีที่สุดคือปี 1993 และ 1997 ที่ผ่านมาเขาสามารถเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ก่อนที่จะไปแพ้ให้กับ จิมมี่ ไวท์  กับ สตีเฟ่น เฮนดรี่ อย่างน่าเสียดาย

นักสนุกเกอร์ไทย ต่าย พิจิตร (ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์)

2. ต่าย พิจิตร (ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์)

หลังจากที่ ต่าย พิจิตร สามารถคว้าแชมป์มือสมัครเล่นของโลกได้ในปี 1993 ฝีมือของเขาก้าวกระโดดขึ้นเรื่อย ๆ จนมีโอกาสได้เข้าไปเล่นสนุกเกอร์อาชีพครั้งแรกในปี 1995 แม้ว่าเขาพึ่งมีประสบการณ์ระดับเวิลด์ทัวร์เป็นครั้งแรก
แต่ในปีนั้นเขาได้สร้างเรื่องสุดเซอร์ไพรส์ ด้วยการเอาชนะนักสอยคิว 8 คนในรอบคัดเลือก และผ่านเข้าสู่รอบเมนดรอว์ 32 คนสุดท้ายในครูซิเบิลเป็นครั้งแรก
ซึ่งเป็นปีเดียวที่ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ผ่านเข้ารอบไป และครั้งนั้นถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่ นักสนุกเกอร์ไทย ผ่านเข้ารอบสุดท้ายพร้อม ๆ กันถึง 2 คน ในรอบ 32 คน เขาได้พบกับ วิลลี่ ธอร์น มือวางอันดับ 16 ของโลกจากประเทศอังกฤษ แม้ว่าเขาจะขึ้นนำก่อน 2-0 ท้ายที่สุดก็แพ้ไป 6-10 เฟรม

แจ็ค สระบุรี (เดชาวัต พุ่มแจ้ง)

3. แจ็ค สระบุรี (เดชาวัต พุ่มแจ้ง) 

กว่าที่เขาจะผ่านเข้าไปเล่นในครูซิเบิลได้ต้องใช้เวลานานถึง 18 ปี ในปี 2013 นั้น แจ็ค สระบุรี สามารถเอาชนะ ไมเคิล เลสลี่ย์ , หลิว ฉวง , แอนโธนี่ย์ แฮมิลตัน และ เจมี่ โคป ไปได้ และได้ผ่านเข้าสู่รอบ 32 คนสุดท้าย
แน่นอนว่าในครูซิเบิล แจ็ค สระบุรี มือ 70 ของโลก สามารถพลิกล็อคเอาชนะ สตีเฟน แม็คไกวร์ อันดับ 5 ของโลกไปได้ด้วยสกอร์ 10-9 เฟรม และในรอบ 16 คน เขาได้แพ้ให้กับ ไมเคิล ไวท์ อย่างขาดลอย

หมู ปากน้ำ (นพพล แสงคำ)

4. หมู ปากน้ำ (นพพล แสงคำ)

อีกหนึ่ง นักสนุกเกอร์ไทย ที่เทิร์นโปรครั้งแรกในปี 2010-2011 แม้ว่าเขาจะแพ้ และตกรอบแรกมาหลายครั้ง แต่ในปี 2012 เขาก็สามารถพาตัวเองกลับเข้ามาสู่เส้นทางของความฝันอีกครั้งก่อนที่จะประสบความสำเร็จ คว้าตั๋วไปครูซิเบิลได้เป็นครั้งแรกในปี 2017
เขาเป็นนักสอยคิวไทยคนแรก ที่เลือกเพลงไทยในการเดินเข้าสู่สนาม นั่นก็คือ เพลงแสงสุดท้าย ของบอดี้แสลม ก่อนไปดวลกับ นีล โรเบิร์ตสัน จากออสเตรเลีย

เอฟ นครนายก (เทพไชยา อุ่นหนู)

5. เอฟ นครนายก (เทพไชยา อุ่นหนู)

     นักสอยคิวไทยคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ที่มีโอกาสเข้าไปยืนอยู่ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ความยอดเยี่ยมของเขาก็คือ การผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้ถึง 3 ครั้งติดต่อกัน ตั้งปี 2018 , 2019 และ 2020
แน่นอนว่าเขาเป็นนักสอยคิวไทยคนที่ 2 ต่อจาก ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ที่ทำได้มากกว่า 2 ครั้ง เสน่ห์ของ เอฟ นครนายก อยู่ที่การออกคิวที่เร็ว และมีความแม่นยำ แม้ว่า 2 ครั้งก่อนหน้า เขาไปได้ไกลสุดแค่รอบ 32 คนสุดท้าย เพราะเขาเจองานหนักทั้ง 2 ครั้ง

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับ 5 นักสนุกเกอร์ไทยฝีมือทอง ในครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ต้องบอกเลยว่าประเทศไทยก็มีนักสอยคิวเก่ง ๆ เหมือนกันนะ แถมแต่ละคนต่างก็มีฉายาเป็นของตัวเองด้วย และฉายาเหล่านั้นก็มาจากเอกลักษณ์ของการสอยคิวนั่นเองค่ะ

มีใครชอบกิน ผักคะน้า บ้างไหมคะ เพราะวันนี้แอดมินก็มีบทความที่น่าสนใจ เรื่อง 20 ประโยชน์ของผักคะน้า มาฝากทุกคนด้วยค่ะ เชื่อว่าหลายคนชอบกินมาก ๆ เพราะเป็นผักใบเขียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย แต่ทว่า ผักคะน้าเป็นผักที่พบสารตกค้างมากที่สุด ฉะนั้น ถ้าเพื่อน ๆ จะนำไปประกอบอาหารต้องล้างให้สะอาดด้วยนะคะ